fbpx

โมเดลธุรกิจของ Alibaba แตกต่างจาก Amazon อย่างไร?

โมเดลธุรกิจของ Alibaba แตกต่างจาก Amazon อย่างไร?
Alibaba ร้านค้าออนไลน์ที่เติบโตจากทีมงานแข็งแกร่ง 18 คน จนก้าวมาเป็นหนึ่งในบริษัทอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในปี 2017 Alibaba สามารถสร้างยอดขายได้ถึง 25,300 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งนี่ไม่ใช่รายได้ในหนึ่งปี แต่เป็นรายได้ของวันที่ 11 พฤศจิกายน หรือวันคนโสดในประเทศจีนแค่วันเดียวเท่านั้น และกลายเป็นหนึ่งในบริษัทของเอเชียที่มีมูลค่า 4 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ทั้งๆ ที่ไม่มีคลังสินค้าเป็นของตัวเองหรือเก็บสต็อกสินค้าไว้เลย เป็นเรื่องที่ชวนตื่นตะลึงอย่างมาก

Amazon กับ Alibaba ระบบนิเวศที่ไม่มีคลังสินค้าเป็นของตัวเอง

.
ตลาดอีคอมเมิร์สโลกจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็น 4 ล้านล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 20203 โดยที่ Amazon และ Alibaba คือสองบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ขับเคลื่อนตลาดมูลค่ามหาศาลนี้ ถึงแม้ว่าทั้งสองบริษัทจะทำธุรกิจออนไลน์เหมือนกัน แต่แนวทางและกลยุทธ์กลับแตกต่างกันอย่างชัดเจน กล่าวคือ Amazon ใช้โมเดลธุรกิจแบบหลายแฉก4 และมีรายได้หลักจากการขายสินค้าแก่ลูกค้าโดยตรง นอกจากนี้ยังมอบพื้นที่ให้ผู้จัดหาสินค้าได้จำหน่ายสินค้าหายากในราคาสูงกว่าปกติ รวมถึงให้บริการแบบสมัครสมาชิก ซึ่งลูกค้าจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเพื่อรับบริการต่าง ๆ เช่น การส่งสินค้าฟรีและการเข้าถึงเนื้อหาดิจิทัล เป็นต้น
.
Ecommerce
Ecommerce
.

โมเดลธุรกิจของ Alibaba แตกต่างจาก Amazon อย่างไร?

.
คำถามคือ โมเดลธุรกิจของ Alibaba แตกต่างจาก Amazon อย่างไร จากการให้สัมภาษณ์ของ Jack Ma ผู้ก่อตั้ง Alibaba เราพบว่า Amazon เป็นเหมือนกับ “จักรวรรดิ” หรือเครือบริษัทที่มีขนาดใหญ่ ที่ควบคุมการขายและการซื้อทั้งหมด ในขณะที่ Alibaba วางเป้าหมายว่าจะเป็น “ระบบนิเวศ” และด้วยการสนับสนุนจากเทคโนโลยีของทางแบรนด์ นวัตกรรม รวมทั้งความแข็งแกร่งของพันธมิตร ทำให้ชุมชนผู้ประกอบขนาดเล็ก 10 ล้านราย สามารถกลายมาเป็น “Amazon” ได้ด้วยตัวเอง
.
Alibaba and Amazon
Alibaba and Amazon

.
กลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Alibaba Group มีความหลากหลายมาก ได้แก่ เว็บไซต์สำหรับธุรกิจถึงธุรกิจ Alibaba.com, เว็บไซต์สำหรับธุรกิจถึงผู้บริโภคอย่าง Tmall, เว็บไซต์สำหรับผู้บริโภคถึงผู้บริโภคด้วยกัน Taobao รวมทั้งเว็บไซต์แฟลชเซลล์และต่อรองราคาอย่าง Juhuasuan6 ซึ่งจะเชื่อมต่อผู้ซื้อและผู้ขายเข้าด้วยกัน โดยผู้จัดจำหน่ายจะโพสต์รายการสินค้าลงบนเว็บไซต์ เพื่อให้ผู้ซื้อสามารถเข้ามาซื้อสินค้ากับผู้จัดจำหน่ายได้โดยตรง ซึ่งบทบาทของ Alibaba ก็คือ คนกลางนั่นเอง

.

Alibaba มอบอะไรให้กับเรา?

.
คำตอบคือ ห่วงโซ่อุปทานและระบบโลจิสติกส์ชั้นยอด ประเทศจีนเป็นตลาดอีคอมเมิร์สที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่หลายๆ ภูมิภาคในประเทศยังคงอยู่ระหว่างการพัฒนาเป็นเมือง และเพื่อให้บริการลูกค้ากลุ่มต่าง ๆ เหล่านี้ Alibaba จึงทำงานร่วมกับผู้ให้บริการรายอื่น ๆ เพื่อเสนอบริการขนส่งและบริการส่งสินค้าในชนบท
.
นอกจากนี้ Alibaba ยังร่วมมือกับเครือข่ายบริษัทโลจิสติกส์ และผู้ให้บริการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดประโยชน์อย่างมหาศาล ตัวอย่างเช่น เมื่อใช้เว็บไซต์ Alibaba.com ผู้ส่งออกสินค้าจะสามารถจองพื้นที่บนเรือบรรทุกคอนเทนเนอร์ของ Maersk ผ่านบริการ OneTouch ได้
.
ซึ่งสำหรับผู้ส่งออกรายย่อยแล้ว บริการนี้ช่วยลดข้อกังวลที่พบได้บ่อย ๆ อย่างเช่น ต้นทุนที่ไม่แน่นอนและการยกเลิกการจอง เพราะบริษัทขนส่งมักจะเลือกให้บริการแก่ธุรกิจที่ส่งสินค้าในปริมาณมาก ๆ มากกว่า แต่ในทางกลับกัน Alibaba.com จะรวบรวมการส่งสินค้าหลาย ๆ รายการเข้าด้วยกัน ดังนั้น บริษัทโลจิสติกส์ขนาดใหญ่อย่าง Maersk จึงสามารถให้บริการแก่ผู้ประกอบการขนาดเล็กและขนาดใหญ่ที่กำลังโตได้ โดยเสนอต้นทุนต่ำกว่าและกระบวนการที่รวดเร็วคล่องตัวกว่าเดิม ซึ่งนี่เป็นสถานการณ์ที่ทุกฝ่ายต่างก็ได้รับประโยชน์ร่วมกัน
.
Maersk Logistics
Maersk Logistics
.
เมื่อเดือนกันยายน 2017 Alibaba ได้เข้าไปควบคุมธุรกิจโลจิสติกส์ Cainiao และตั้งเป้าหมายว่าจะระดมทุน 15,000 ล้านเหรียญสหรัฐภายในระยะเวลาห้าปี เพื่อสร้างเครือข่ายโลจิสติกส์ระดับโลก รวมทั้งพัฒนาคลังสินค้าอัจฉริยะและระบบส่งสินค้าอัจฉริยะ ซึ่งด้วยวิธีนี้ Alibaba วางแผนที่จะปรับปรุงบริการอีคอมเมิร์สในประเทศจีน โดยสามารถให้บริการหยิบสินค้าและส่งสินค้าตามคำสั่งซื้อภายในวันเดียวในประเทศ และภายในสามวันในต่างประเทศได้
.
นอกจากลูกค้าจะได้รับความสะดวกสบายมากขึ้นแล้ว การเป็นเจ้าของเครือข่ายโลจิสติกส์ยังมอบประโยชน์มหาศาลให้กับบริษัทด้วย Alibaba ใช้ประโยชน์จากการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อเลือกบริษัทโลจิสติกส์ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับงานส่วนต่าง ๆ ของเครือข่าย ซึ่งในอีกด้านหนึ่ง ลูกค้าก็สามารถเลือกบริการที่ตัวเองชอบ ไม่ว่าจะเป็นบริการที่เร็วที่สุด ถูกที่สุด หรือปลอดภัยที่สุดได้ หลังจากนั้น บริษัทโลจิสติกส์ที่มีจุดแข็งในด้านต่างๆ เหล่านี้ก็จะได้รับเลือกให้ส่งสินค้าเหล่านั้น ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยให้การบริหารจัดการด้านโลจิสติกส์ของ Alibaba มีความเหมาะสม ทำให้กระบวนการต่าง ๆ ดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ

FIREFLYGROUP TEAM

THE FIREFLYGROUP TEAM กองบรรณาธิการ FIREFLYGROUP