fbpx

ทำไม Kodak ล้มละลาย แต่ Fujifilm รอด

ทำไม Kodak ล้มละลาย แต่ Fujifilm รอด

อนาคตมีแค่ 2 ทางคุณจะเปลี่ยนหรือรอให้โลกเปลี่ยนคุณ … 85% ใน USA ตลาดกล้องฟิล์ม Market Share เดิมผู้นำเป็น Kodak

Kodak ผู้คิดค้นสร้าง “Digital Cmera” รายแรกของโลก แต่เพราะผู้บริหารกลับปฏิเสธที่จะทำตลาดปรับตัวขายมัน ด้วยเหตุสินค้าตัวนี้จะทำลายตลาดกล้องฟิล์มเดิมที่ Kodak มี Market Share สูงถึง 85% ใน USA
เพราะกล้อง Digital Camera ตัวนั้นไม่เคยถูกขายจริง
และผลลัพธ์ของกล้องตัวนี้มันก็ทำลายธุรกิจฟิล์มของ Fujifilm
ในที่สุด Kodak ก็ล้มละลาย และปัจจุบันกลับมาหาทางเกิดใหม่ในตลาดสมาร์ทโฟน มือถือระบบปฏิบัติการ Android (Kodak Phone เปิดตัวในช่วงปี 2015 สุดท้ายก็ไม่ได้ Success ในแง่ยอดขาย) แล้วรู้ไหมว่าทำไม Fujifim ยังรอด เพราะนอกจาก Fujifim จะมีส่วนแบ่งทางการตลาดเรื่องกล้องฟิล์ม ยังมี Product ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่พัฒนาขึ้นมาระหว่าง Kodak ล่มสลายด้วย
โดยรวมแล้วทั้ง Kodak และ FujiFilm เริ่มต้นด้วยการยึดครองตลาดทั้งประเทศ โดยที่ USA มี Kodak ส่วนญี่ปุ่นมี Fujifilm แต่สิ่งที่อ Fujifilm แตกต่างจาก Kodak คือ ในช่วงปี 1980 – Kodak พยายามต่อต้านกระแสการเปลี่ยนของโลกจากยุค Analog สู่ยุค Digital ทั้งที่ Kodak เป็นแบรน์ดแรกที่ประดิษฐ์กล้อง Digital Camera ได้สำเร็จในปี 1975
ในขณะนั้น CEO ของ Fujifilm หวาดกลัวและมองเห็นอนาคตจึงตัดสินใจเปิดตัวกลยุทธ์ 3 อย่าง
1. แผนลดงบประมาณการพัฒนาด้าน Film & Analog ลง
2. แผน Business Tranformation ย้าย Platform แห่งอนาคตของตนเองไปยังโลก Digital
3. แตก Line ผลิตภัณฑ์ใหม่ จาก Know How ที่บริษัทมี โดยเฉพาะด้านเคมีและ Nano Technology
ออกจาก Comfort Zone ไปสู่ธุรกิจในอุตสาหกรรมใหม่ด้านเครื่องสำอางและสุขภาพ
และหนึ่งในผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ Fujifilm พัฒนาขึ้นก็คือ เครื่องสำอาง (Cosmetics) ปัจจุบันหากสังเกตเวลาเดินเข้าร้านขายยาในญีปุ่นอาจจะเคยเห็นกล่องเครื่องสำอางที่มี Logo ของ Fujifilm ติดอยู่ข้างกล่อง เช่น Astalift by Fujifilm ซึ่ง Fujifilm ทำตั้งแต่ Skin Care ไปจนถึง Make Up และขยายตลาดไปยัง Hong Kong, China, Mainland และ Europe
ก่อนที่ Kodak จะล้มละลายในปี 2012 นั้นเป็นจุดเริ่มต้นของ Fujifilm ยุคใหม่เกิดขึ้น พวกเขามีสาร Antioxidant ที่เดิมที่ Fujifilm พัฒนาขึ้นเพื่อป้องกันรังสี Ultraviolet ไม่ให้ทำอันตรายต่อฟิล์มถ่ายรูป แต่สุดท้ายแล้วมันกลายเป็นส่วนผสมของครีม Astalift เครื่องสำอางกระปุกแรกของ Fujifilm
ทำให้ Fujifilm อยู่รอดมาจนถึงปัจจุบันได้ทั้งตลาดกล้องและเครื่องสำอาง และเริ่มขยายสินค้าไปเป็นเครื่องถ่ายเอกสารและเครื่องใช้สำนักงาน โดยได้ร่วมทุนกับบริษัท Xerox  (เราอาจจะเคยได้ยินชื่อ Fuji Xerox Printer)
ลองคิดตามดูวันหนึ่งผู้บริหารระดับสูงเปิดประชุมแล้วบอกว่า
“เราจะทำเครื่องสำอาง” ถ้าเป็นคุณ? คุณกล้าพูดไหม
สุดท้ายแล้วบทสรุปของ Kodak: คือการขาดวิสัยทัศน์ เนื่องจาก Kodak นั้นมัวแต่หลงอยู่กับความสำเร็จของตัวเองโดยลืมนึกถึงการเติบโตของเทคโนโลยีดิจิทัล
เรามีความสามารถมากน้อยแค่ไหนในการรับรู้ว่า โอกาสจากการเปลี่ยนแปลงได้เกิดขึ้นแล้ว?

FIREFLYGROUP TEAM

THE FIREFLYGROUP TEAM กองบรรณาธิการ FIREFLYGROUP